• Đăng nhập
  • Đăng ký

CEO của Apple xin lời khuyên từ ai?

09:35:0528/09/2016

CEO của Apple Tim Cook có bài phỏng vấn trên báo Washington Post với tiêu đề “Điều hành Apple là một công việc vô cùng cô đơn”. Chúng ta cũng có thể đoán được rằng công việc này phần nào rất cô đơn. Và nếu bạn là CEO của Apple, khi bạn cần lời khuyên thì bạn sẽ hỏi ai?

CEO của Apple Tim Cook có bài phỏng vấn trên báo Washington Post với tiêu đề “Điều hành Apple là một công việc vô cùng cô đơn”.


Tim cook

CEO của Apple

Chúng ta cũng có thể đoán được rằng công việc này phần nào rất cô đơn.

Quá nhiều quyết định quan trọng phải đưa ra. Quá nhiều sự chú ý từ công chúng. Và nếu bạn là CEO của Apple, khi bạn cần lời khuyên thì bạn sẽ hỏi ai?

Tên 5 người mà CEO của Apple đặc biệt tin tưởng khi cần lời khuyên.

1. Warren Buffett

“Khi tôi đối mặt với những câu hỏi liên quan đến việc trả lợi nhuận cho các cổ đông, tôi thường tự hỏi ai sẽ có thể cho mình những lời khuyên tốt nhất. Ai sẽ là người đưa ra những lời khuyên không thiên vị?” Khi đó Tim Cook luôn nghĩ đến Warren Buffet vì tiêu chí của ông là ông cần một người có khả năng và không giả tạo hay màu mè.

2. Lloyd Blankfein

Tim Cook có thể xin lời khuyên gì từ CEO của Goldman Sachs? Làm thế nào để nổi tiếng trên toàn thế giới? Không, Tim Cook đã xin lời khuyên để trình bày một cách thuyết phục về chính sách thuế của Apple trước quốc hội Mỹ năm 2013 và Blankfein đã rất sẵn lòng giúp đỡ. Ông nói: “Tôi biết rằng Lloyd sẽ góp ý chân thành với tôi.”

3. Bill Clinton

Có vẻ rằng Cook cần hỏi ý kiến nhiều người trước lần trình bày trước quốc hội Mỹ và ông đã gọi cho cựu tổng thống Bill Clinton vì ông biết nhiều về chính trị. Bạn có thể tưởng tượng ra rằng Cook rất tôn trọng ý kiến của những người sống nghiêng về lý trí, những người có thể cho ông lời khuyên từ một góc độ hoàn toàn khác – có thể là trình bày kế hoạch kinh doanh cho các nhà chính trị  hoăc cách hành xử đúng mực với họ. Đây là những lời khuyên chỉ thiên về kinh doanh.

4. Laurene Powell Jobs

Cook nói rằng ông cũng hay nhờ vợ của Steve Jobs tư vấn về việc xuất hiện trước quốc hội Mỹ. Vậy Laurene có thể giúp gì cho Tim Cook? “Laurene hiểu tôi và biết rất nhiều về Apple,” ông cho biết. Có những lúc ông cần lời khuyên từ những người hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của ông ngoài những lời khuyên về chiến lược kinh doanh.

5. Anderson Cooper

Khi Cook quyết định công bố rằng ông là người đồng tính, ông đã liên lạc với ngôi sao của CNN. Một lần nữa, CEO của Apple đã suy nghĩ một cách có chiến lược về việc ông sẽ công bố tại đâu. “Tôi muốn công bố trên một tờ báo chuyên về kinh doanh. Đó là tất cả những gì về bản thân tôi và những gì tôi biết.” Còn Cooper trước đó đã từng công bố cùng nội dung nhưng theo một đẳng cấp riêng, vì vậy ông đã liên lạc xin lời khuyên.

CEO của apple có cần những lời khuyên

Bạn có thể nghĩ rằng người như Tim Cook sẽ dễ dàng tìm được những người xuất sắc để xin lời khuyên, bởi vì ông hoàn toàn có khả năng nhấc máy lên và gọi để được nghe họ tư vấn.

Nhưng nếu bạn là một trong những nhà kinh doanh nổi tiếng trên thế giới, mỗi một cuộc gọi xin lời khuyên là một động thái thể hiện tính cách bản thân bạn.

Trong những người kể trên, ngoài Powell Jobs thì không ai là bạn thân của ông cả.

Thay vào đó, CEO của apple có khuynh hướng xin lời khuyên từ những người ông tôn trọng và những người có thể cho ông lời khuyên xác thực nhất khi ông cần.

Cook đã tiết lộ một điều khá thú vị về những lời khuyên mà ông nhận được. Ông giải thích rằng ông muốn hỏi những người bên ngoài bởi vì các vấn đề xảy ra đều rất mới đối với ông và công ty. “Tôi nghĩ rằng mình nên hỏi những người bên ngoài công ty về các vấn đề này, dù tôi có thể không làm theo ý họ”.

Và đó chính là lời khuyên chân thực nhất khi tiếp nhận lời khuyên từ người khác.

Bạn vẫn phải là người tự quyết định sẽ làm gì sau khi nhận lời khuyên.

Mã xác nhận:
captcha