• Đăng nhập
  • Đăng ký

Ổn định là liều thuốc ngủ cho sự nghiệp

21:52:0602/12/2016

 

Là một chuyên gia công nghệ hàng đầu đã có công đưa nhà máy trị giá 1 tỷ USD của Intel về Việt Nam và hiện đang nắm giữ vị trí Giám đốc Điều hành Quỹ DFJ VinaCapital, ông Thân Trọng Phúc còn là một nhà lãnh đạo rất quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ.

Ông luôn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm cho những ai khao khát thành công trong sự nghiệp. Chúng tôi đã có dịp gặp và trao đổi với ông về chủ đề “Con đường đến hạnh phúc” mà ông chia sẻ trong hội thảo tại sự kiện Career Builder Day – Career & Education Expo 2013 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 07/09/2013.

Theo ông, điều gì quan trọng nhất đối với công việc và cuộc sống của mỗi người?

Chúng ta ai cũng có ước mơ. Có người mang hoài bão lớn nhưng cũng có người chỉ mơ ước những gì đơn giản, gần gũi. Dù thế nào đi nữa, động lực tích cực là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta biến ước mơ thành hiện thực.

Nhiều người trẻ hiện nay không tìm thấy động lực trong công việc, theo ông, tình trạng này có thể khắc phục bằng cách nào?

Tôi cho rằng hầu hết chúng ta ai cũng trải qua giai đoạn này. Tôi cũng từng như thế.

Theo tôi, khi còn trẻ chúng ta không nên quá “ổn định” trong công việc vì đó là liều thuốc làm cho sự nghiệp chúng ta “ngủ quên”. Hãy cố gắng tìm cho mình cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ. Nếu có điều kiện, các bạn nên thay đổi công việc sau ba năm nếu cảm thấy trì trệ và không còn học được những điều mới.

Ông Phúc chia sẻ về “Con đường đến hạnh phúc” trong Career Builder Day 2013 tại TP.HCM

Là lãnh đạo của nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu, theo ông người trẻ nên chuẩn bị những gì để có thể thành công?

Các bạn trẻ nên vạch ra chiến lược phát triển cho bản thân càng sớm càng tốt, vì nếu lỡ có sai hướng thì chúng ta vẫn còn thời gian để điều chỉnh hoặc vạch ra hướng đi mới.

Theo tôi, công thức để đạt được thành công trong sự nghiệp không quá phức tạp. Đó là ba yếu tố: đam mê, nỗ lực và may mắn. Trước hết, chúng ta phải có niềm đam mê trong công việc, nên chọn làm những gì mình yêu thích thay vì công việc có mức lương cao. Kế đến, bất cứ ai cũng cần nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí nên đạt được nhiều hơn những gì được giao phó. Và yếu tố cuối cùng là may mắn. Tuy nhiên cần lưu ý may mắn là yếu tố phụ thuộc vào nỗ lực. Nỗ lực càng nhiều thì may mắn càng nhiều. Cơ hội không phải từ trên trời rơi xuống mà nó đến vì những gì chúng ta đã làm được trước đây.
Nói rõ hơn, nếu bạn làm tốt một công việc thì cơ hội sẽ đến và lúc đó cần biết tận dụng cơ hội để thành công.

Khán phòng chật kín người lắng nghe ông Thân Trọng Phúc chia sẻ kinh nghiệm thành công

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về kinh nghiệm của bản thân mình?

Có thể nói tôi là người may mắn tìm ra hướng đi cho mình ngay khi còn ngồi ghế Đại học. Sau khi ra trường tôi nhận những công việc phù hợp với sở thích. Nhưng tôi cũng có lúc bế tắc, chán nản, không còn động lực và cũng hết niềm đam mê. Lúc đó tôi cố gắng tìm lối thoát cho mình trong công việc mới nhiều thử thách hơn, học hỏi được nhiều hơn. Rồi cơ hội mới và lớn hơn lại đến.

Đôi lúc tôi cảm thấy vui vì đã làm được nhiều hơn mức mình nghĩ, nhưng cũng có lúc chưa hài lòng vì cảm thấy mình có thể làm tốt hơn nữa.

Ông có thể cho biết lý do nhận lời tham gia sự kiện Career Builder Day với vai trò diễn giả?

Lý do lớn nhất khiến tôi nhận lời tham gia sự kiện này chính là cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu với các bạn. Hơn nữa, CareerBuilder là công ty hàng đầu trên thế giới về giải pháp nguồn nhân lực và sự kiện này theo tôi là có nhiều ý nghĩa đối với người tham dự. Với quy mô lớn và được tổ chức chuyên nghiệp, đây thực sự là ngày hội kết nối ứng viên và doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

 

.Nguồn :  Dân Trí 

Mã xác nhận:
captcha