• Đăng nhập
  • Đăng ký

“Công thức” hữu hiệu để ghi nhận nỗ lực của nhân viên mỗi ngày trong tuần

09:22:0328/09/2016

Qua bài viết này muốn giới thiệu với bạn về một bí quyết khuyến khích nhân viên rất đơn giản mà hiệu quả được chia sẻ bởi ông Cord Himelstein – Phó chủ tịch, quản lý mảng Truyền thông và Tiếp thị của Michael C. Fina.

Kịp thời công nhận những nỗ lực của nhân viên sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời như thế nào có lẽ ai cũng đều đã biết, không cần phải nhắc thêm. Bài viết này muốn giới thiệu với bạn về một bí quyết khuyến khích nhân viên rất đơn giản mà hiệu quả được chia sẻ bởi ông Cord Himelstein – Phó chủ tịch, quản lý mảng Truyền thông và Tiếp thị của Michael C. Fina.

Chắc hẳn đây là hình ảnh bạn từng thấy ở vài văn phòng nhỏ, vị chủ tịch công ty đi thăm và trò chuyện với nhân viên vào các chiều thứ Sáu. Một điều hết sức đơn giản và không tốn thời gian nhưng lại có thể khiến mọi người cảm giác dễ chịu trước khi nghỉ cuối tuần. Những sự ghi nhận cụ thể vào chiều thứ Sáu, khi sắp hết giờ làm việc, dường như có khả năng giúp nhân viên cảm giác là tuần làm việc đã hoàn tất. Các phòng ban tại nhiều công ty cũng có các “nghi thức” hàng tuần tương tự như thế này. Không chỉ dừng lại ở thứ Sáu, còn có nhiều dịp khác để áp dụng việc này một cách thường xuyên.   

Lý tưởng nhất là sự công nhận được xảy ra mỗi ngày. Có thể một nhân viên thiếu gắn bó, không dưới 4 lần, đã nói rằng họ nhận được quá ít sự công nhận tại nơi làm việc, vậy mỗi ngày của bạn là một cơ hội để thay đổi nhận thức đó. Tạo thói quen thể hiện sự ghi nhận hàng tuần có thể là cách làm thú vị giúp nhân viên nhìn xa hơn và sự nhất quán sẽ rất tốt để xây nên lòng tin tưởng.

Cóp nhặt từ kinh nghiệm của mình, Cord Himelstein đã tạo nên một lịch trình hàng tuần mà mỗi ngày sẽ mang một chủ đề riêng, đảm bảo có ít nhất 5 “điểm chạm” về cảm xúc mỗi tuần. Rất dễ nhớ và ai cũng có thể thực hiện:

 

1. Happy Monday – Thứ Hai vui vẻ

Bạn có thể giảm thiểu những cơn buồn chán và sự ủ rũ trong ngày thứ Hai bằng các hành động nhỏ nhưng có thể lan truyền niềm vui. Ở văn phòng của chúng tôi, Happy Monday có nghĩa là mua một ít bánh ngọt và cà phê cho tất cả mọi người, hoặc trao tặng phần thưởng cho những thành viên đạt kết quả xuất sắc nhất trong tuần làm việc vừa qua theo các tiêu chí của hệ thống đánh giá hiệu suất nhân viên mà công ty đề ra.

2. Super Tuesday – Thứ Ba xông xáo

Thứ Ba có thể trở thành một ngày miệt mài phấn đấu làm việc như thể đây là tuần tăng tốc. Hãy cố gắng trong khả năng tốt nhất để tạo cho nhân viên môi trường làm việc thật thuận lợi và yên ổn, hỗ trợ kịp thời cho những dự án mà họ đang triển khai, mời đi ăn trưa hoặc đãi trái cây, trà bánh... Nói chung, hãy làm một người sếp “siêu” tâm lý.

3. Win Wednesday – Thứ Tư thắng lợi

Bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty chúng tôi đã thực hiện rất thành công những ngày Win Wednesday, một cuộc họp ngắn hàng tuần là lúc nêu ra những gặt hái mới, ví dụ như sự tương tác khách hàng hiệu quả, phong cách làm việc chuyên nghiệp hay một thành quả cá nhân, và ghi nhận phù hợp. Đây là phương pháp để xây dựng sự gắn bó và tình bạn trong công sở một cách tuyệt vời.

 

4. Thank You Thursday – Thứ Năm cảm kích

Hãy luôn nhớ gửi lời cảm ơn đến đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn trong các công việc của tuần, dù đó là việc to hay nhỏ. Nếu vì vài lý do nào đấy, bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì để bày tỏ sự cảm kích, hãy đơn giản cho họ thấy rằng bạn vui vì có họ cùng làm việc bên cạnh. Đích thân bạn hãy thực hiện việc này, trao một tờ ghi chú viết tay hoặc là gửi một bức email. Dù bạn chọn cách nào, phải luôn làm với sự chân thành! 

5. Friendly Friday – Thứ Sáu thân thiện

Nhiệm vụ này thì rất dễ dàng, giữ thái độ thân thiện. Vào cuối ngày, đi một vòng quanh văn phòng, cảm ơn tất cả mọi người về những công việc trong tuần, hỏi thăm các dự định nghỉ ngơi cuối tuần của họ và thể hiện sự quan tâm và thú vị về ý tưởng đó. Nếu một nhân viên có kế hoạch quan trọng, hãy cho họ được phép về sớm nếu cần.   

Dù cho bạn thực hiện tất cả hoặc chỉ vài điều nêu trên đây cho toàn công ty, hay chỉ trong nội bộ phòng ban, thì tổng thể vấn đề là bạn đã tự tạo được cho mình cách hành xử hết sức dễ chịu có thể trở thành đặc điểm nhận diện văn hóa và phong cách làm việc riêng của bạn. Nếu trước nay bạn thường gặp khó khăn trong việc tìm ra lúc thích hợp để nói lời cảm ơn với những người xứng đáng, thì một quy tắc “biểu cảm” định kỳ hàng tuần như thế này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tạo nên một nề nếp giao tiếp cực kỳ ý nghĩa.

  Nguồn: Entrepreneur
Mã xác nhận:
captcha