• Đăng nhập
  • Đăng ký

Chuyện con dê

10:40:1028/11/2017

Câu truyện dưới đây nhằm nhắc nhở mọi người đề phòng stress. Trong cuộc sống, không tránh khỏi những lúc tâm trạng của bạn đi xuống hay thậm chí trở nên tồi tệ. Khi đó, sẽ thật tốt nếu có những câu nói tích cực để động viên và giúp bạn lấy lại tinh thần vượt qua những ngày tăm tối.

Sáng sớm, một chú dê đứng lảng vảng ngoài vườn rau. Chú ta muốn ăn cải trong vườn nhưng vì hàng rào cao nên không thể vào được.

Lúc ấy, mặt trời ló dạng ở đằng đông. Chú dê nhìn thấy cái bóng của mình dài thật dài. Chú ta chợt nghĩ: “Ôi, mình cao thế này ư? Thế thì mình có thể ăn quả trên cây rồi, đâu cần phải ăn những cây cải dưới đất nữa”.

Ở xa xa có một vườn táo. Các cây táo trĩu nặng những quả táo ửng hồng.

Chú dê hăm hở chạy đến đó.

Khi đến nơi thì trời đã trưa, mặt trời lên đến đỉnh đầu. Bóng chú dê trở thành một cái bóng nhỏ sát chân chú. “Ôi, thì ra mình bé nhỏ đến thế! Làm sao mình ăn quả trên cây được, thôi thì phải trở về ăn cải trong vườn thôi”. Chú ta buồn bã quay lại nơi cũ.

Khi đến vườn cải, mặt trời đã xuống phía tây, cái bóng của chú lại trải dài thật dài.

“Sao mình lại trở về đây làm gì nhỉ? Mình cao thế này thì ăn những quả táo trên cây đâu thành vấn đề!” - chú ta phiền não lầm bầm.

Suy Ngẫm 
1. Dành cho tất cả mọi người - Về việc hoạch định mục tiêu: Khi thiết lập mục tiêu, nhất định phải hiểu rõ các điều kiện và điểm mạnh yếu của bản thân để đặt ra những mục tiêu thiết thực có khả năng thực hiện. Nếu mục tiêu không được thiết lập trên cơ sở đánh giá chính xác năng lực của bản thân thì mục tiêu rất khó có thể hoàn thành.

2. Dành cho ai đang là chủ doanh nghiệp - Về việc khen thưởng nhân viên:
Chiều dài bóng của con dê = chiều cao của dê x vị trí mặt trời 
cũng tương tự như vậy, trong kinh doanh: Thành tích của nhân viên = năng lực nhân viên x Các yếu tố khách quan 
Một nhân viên giỏi chưa chắc có thành tích cao, một người có thành tích cao chưa chắc đã là nhân viên giỏi. 
Vậy bạn khen thưởng & xem xét lương cho nhân viên thì dựa trên thành tích hay dựa trên năng lực? 

Mã xác nhận:
captcha